NHA KHOA ĐẠT TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU

Banner nha khoa ODA

Công Dụng Tuyệt Vời Của Phim X-Quang Trong Điều Trị Nha Khoa

Chụp phim X-quang là một trong những công việc rất cần thiết và quan trọng cho quá trình thăm khám nha khoa. Nếu bạn chỉ làm các dịch vụ thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng… Bác sĩ thường sẽ không yêu cầu phải chụp X-quang. Tuy nhiên, khi điều trị sâu răng, […]

Chụp phim X-quang là một trong những công việc rất cần thiết và quan trọng cho quá trình thăm khám nha khoa. Nếu bạn chỉ làm các dịch vụ thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng… Bác sĩ thường sẽ không yêu cầu phải chụp X-quang.

Tuy nhiên, khi điều trị sâu răng, niềng răng, cấy ghép Implant, làm răng sứ, răng thẩm mỹ, nhổ răng khôn, Bác sĩ cần xem phim X-quang của bạn để xem vị trí chân răng, chẩn đoán bệnh và ra phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả hơn.

Bảng giá nha khoa

Tia x-quang trong nha khoa

Ở người lớn chụp X-quang được sử dụng mục đích gì?

 • Phát hiện khu vực bị sâu răng mà không nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt là những vùng sâu nhỏ ở kẽ răng, thân răng.
 • Xác định sâu răng tái phát ở dưới chất hàn trám răng, tìm kiếm hiện tượng tiêu xương đi kèm với bệnh lý về nướu.
 • Tìm những thay đổi ở xương hoặc ống tủy do nhiễm trùng.
 • Hỗ trợ chuẩn bị cấy ghép Implant, Nắn chỉnh răng bằng máng trong suốt Invisalign, mắc cài, làm răng thẩm mỹ, nhổ răng khôn hoặc các thủ thuật về răng khá.
 • Tìm kiếm sự có mặt của áp xe (nhiễm trùng ở chân răng hoặc giữa răng và nướu).
 • Tìm kiếm những bất thường khác, ví dụ như nang hoặc một số loại u.
Tia x-quang trong nha khoa

Tia x-quang trong nha khoa

Ở trẻ em X-quang răng được sử dụng để

 • Phát hiện sâu răng, xác định có đủ không gian để phù hợp cho những răng mới thay không.
 • Xác định nếu răng sữa bị rụng nhanh có đủ để cho phép răng vĩnh viễn mọc thích hợp không.
 • Kiểm tra sự phát triển của răng khôn và xác định xem răng có mọc ngầm không (không thể chui qua khỏi nướu).
 • Có cái nhìn tổng thể về răng và xương hàm khi điều trị Nắn chỉnh răng.

Tia x-quang trong nha khoa

Tia X là gì?

Bức xạ X (bao gồm tia X hay X-ray) là một dạng của sóng điện từ. hầu hết tia X có dải bước sóng trong khoảng từ 0,01 đến 10 nano mét tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz (3×1016 Hz to 3×1019 Hz) và có năng lượng từ 120 eV đến 120 keV.

Trong nhiều ngôn ngữ, bức xạ X được gọi là bức xạ Röntgen, được đặt tên theo nhà khoa học người Đức gốc Hà Lan Wilhelm Röntgen, ngay sau khi ông khám phá ra một loại bức xạ mà chưa ai biết đến.

Phân loại tia X

Các tia X có năng lượng photon cao (trên 5-10 keV, bước sóng dưới 0,2-0,1 nm) được gọi là tia X cứng, những tia X có năng lượng thấp được gọi là tia X mềm.

Do có khả năng đâm xuyên, các tia X cứng được sử dụng rộng rãi để nhìn thấy hình ảnh bên trong các vật thể, thường được dùng để chụp X quang trong y tế và kiểm tra hành lý tại an ninh sân bay. Thuật ngữ X-quang được sử dụng để chỉ một hình ảnh được tạo bởi tia X.

Vì các bước sóng của tia X cứng tương đương với kích thước của các nguyên tử, nó rất hữu ích để xác định các cấu trúc tinh thể bằng tinh thể học tia X. Ngược lại, tia X mềm bị hấp thụ dễ dàng trong không khí; độ dài suy giảm khoảng 600 eV (~ 2 nm). Các tia X trong môi trường nước nhỏ hơn 1 micromet.

Vai trò của tia X trong y khoa

 • Từ khi Wilhelm Conrad Röntgen phát hiện ra tia X có thể chẩn đoán cấu trúc xương, tia X được phát triển để sử dụng cho chụp hình y tế.
 • Năm 1897, tia X lần đầu tiên được sử dụng trên chiến trường quân sự, trong Chiến tranh Balkan, để tìm các mảnh đạn và vị trí xương gãy bên trong cơ thể bệnh nhân.
 • Khoa X quang là một lĩnh vực chuyên biệt trong y tế sử dụng ảnh tia X và các kĩ thuật khác để chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh nên còn được gọi là Khoa chẩn đoán hình ảnh.
 • Việc sử dụng tia X đặc biệt hữu dụng trong việc xác định bệnh lý về xương, nhưng cũng có thể giúp ích tìm ra các bệnh về phần mềm. Ưu điểm của ứng dụng này là chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh tật một cách nhanh chóng mà không làm bệnh nhân đau đớn (ví dụ như các bệnh về đường máu, bệnh ung thư,…). Một vài ví dụ như khảo sát ngực, có thể dùng để chẩn đoán bệnh về phổi như là viêm phổi, ung thư phổi hay phù nề phổi, và khảo sát vùng bụng,có thể phát hiện ra tắc ruột (tắc thực quản), tràn khí (từ thủng ruột), tràn dịch (trong khoang bụng). Trong vài trường hợp, sử dụng X quang còn gây tranh cãi, như là sỏi mật (ít khi cản quang) hay sỏi thận (thường thấy nhưng không phải luôn luôn). Hơn nữa, các tư thế chụp X quang truyền thống ít sử dụng trong việc tạo hình các phần mềm như não hay cơ. Việc tạo hình cho phần mềm được thay thế bằng kĩ thuật chụp Cắt lớp vi tính (Tiếng Anh: computed axial tomography, CAT hay CT scanning) hoặc tạo hình bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) hay siêu âm.
 • Tia X còn được sử dụng trong kỹ thuật soi trực tiếp “thời gian thực”, như thăm khám thành mạch máu hay nghiên cứu độ cản quang của các tạng rỗng nội tạng (chất lỏng cản quang trong các quai ruột lớn hay nhỏ) bằng cách sử dụng máy chiếu huỳnh quang. Hình ảnh giải phẫu mạch máu cũng như các can thiệp y tế qua hệ thống động mạch đều dựa vào các máy soi X quang để định vị các thương tổn tiềm tàng và có thể chữa trị.
 • Xạ trị tia X, là một can thiệp y tế, hiện nay dùng chuyên biệt cho các tế bào ung thư nông (là những khối u không nằm quá sâu trong cơ thể), dùng các tia X có năng lượng mạnh.
 • Từ một số vai trò nêu trên, ta thấy được tia X được ứng dụng vào nha khoa để khảo sát các mô cứng và mô mềm vùng mặt rất tốt phải không nào?

Chụp x-quang nha khoa có nguy hiểm không?

Tia X có khả năng gây ra nhiễm xạ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều và trong khoảng thời gian lâu. Tuy nhiên, trong ngành y tế nói chung và nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng khi chụp X-quang là rất nhỏ và hoàn toàn kiểm soát được.

Bệnh nhân có thể an tâm khi chụp X-quang và tuân thủ mọi hướng dẫn của kỹ thuật viên X-quang nha khoa. Thai phụ và trẻ nhỏ được bảo vệ bởi các thiết bị như áo chì, các vật dụng bằng chì để hạn chế mức thấp nhất lượng bức xạ chiếu tới.

Những lưu ý an toàn trong chụp phim:

 • Lo ngại về ảnh hưởng của tia xạ lên cơ thể là suy nghĩ chung của đa số bệnh nhân. Tuy nhiên, lượng tia xạ phát ra dùng để thu được hình ảnh trên phim X-quang nha khoa là rất thấp. Ví dụ, để chụp một phim nhỏ trong miệng cường độ tia xạ đến bệnh nhân là khoảng 0.005 millisievert (mSv – đơn vị đo lường phóng xạ). Còn trung bình lượng tia xạ có sẵn trong môi trường sống ở Mỹ là 3,2 mSv/năm. Tức là phải chụp liên tục khoảng 640 lần mới đạt tới mức tia xạ trung bình trong môi trường.
 • Những hệ thống X-quang mới hiện đại có các hiệu chỉnh, sao cho lượng tia xạ phát ra là tối thiểu mà vẫn nhận được hình ảnh có giá trị. Ngoài ra bệnh nhân có thể được mặc áo chì che toàn thân, hoặc băng cổ bằng tấm chì để che tuyến giáp.
 • Nếu đã chụp phim trước đó thì nên mang theo phim đã chụp bất cứ khi nào đi tái khám để không phải chụp lại lần nữa.
 • Trường hợp cần hết sức lưu tâm là khi bạn đang mang thai, hãy báo ngay với bác sĩ. Trong suốt thai kỳ, có thể bạn cần phải chụp X-quang theo kế hoạch điều trị nha khoa, trong trường hợp này thì cần nên sử dụng áo chì và băng che cổ có chì để bảo vệ bạn và thai nhi khỏi nhiễm xạ. Thai nhi đang phát triển rất nhạy cảm với ảnh hưởng của tia xạ, đặc biệt trong giai đoạn hình thành các cơ quan (3-7 tuần sau thụ tinh).
 • Mọi thắc mắc về lợi ích của phim X-quang răng hàm mặt mang lại, cũng như ảnh hưởng, nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn.
Thông tin Nha Khoa ODA

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Địa chỉ: 374 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
 • Hotline: 03 9494 6572 ( BS. Tùng )
 • Email: nhakhoaoda@gmail.com
 • Website: nhakhoaoda.com
028 6688 2666