NHA KHOA ĐẠT TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU

Banner nha khoa ODA

Nha Khoa OdaCấy Ghép IMPLANT

LỊCH SỬ CỦA IMPLANT TRONG NHA KHOA

Từ Implant trong nha khoa được dùng và hiểu theo nghĩa là cấy ghép răng.

Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ nhưng đây chính là nền tản của việc cấy ghép implant sau này.

Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cấy ghép implant hơn, bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công không cao, và có tình trạng đào thải, không tích hợp.

Cho đến khi cha đẻ của kỹ thuật cấy ghép răng implant tìm ra vật liệu mới. Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra vật liệu Titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt Titanium cố định.

Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh-hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

Đến năm 1965 ông đã thực hiện ca cấy ghép răng implant lần đầu tiên bằng vật liệu Titanium tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Vào năm 1994, ca cấy ghép implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt TW (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

trồng răng implant

CÁC DÒNG SẢN PHẨM IMPLANT NHA KHOA QUA CÁC THỜI KÌ

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng.

Titanium là kim loại gần như duy nhất trên thế giới hoàn toàn không độc hại với cơ thể con người. Nó là vật liệu mà có thể đáp ứng được những điều kiện khắc nghiệt nhất bên ngoài không gian, đồng thời cũng được các cơ quan y tế cấp phép để trở thành các thiết bị cấy ghép trên cơ thể con người mà không lo sợ bị đào thải, dị ứng.

trồng răng implant

Titanium là vật liệu nhẹ nhưng lại bền nhất, chống acid, không bị gỉ và ăn mòn, nó ổn định trong tất cả các môi trường kể cả nhiệt đọ nóng và lạnh,Nó hoàn toàn vô hại đối với cơ thể con người, nó được áp dụng rộng rãi trong y tế để làm các bộ phận thay thế, cấy gép. Bên cạnh đó, Titanium có tính chất phi từ tính, không bị nhiễm từ.

Cho đến nay vật liệu sử dụng cho việc cấy ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới đáp ứng như cầu thẫm mỹ cho khách hàng.

Sứ Zirconia độ bền cao trở thành vật liệu mới rất hấp dẫn đối với kỹ thuật phục hình implant nha khoa. Được sử dụng thành công trong phẫu thuật chỉnh hình để sản xuất các đầu bi thay thế hoàn toàn khớp gối. Nhờ các đặc điểm lý sinh học đặc biệt của zirconia đa tinh thể tứ giác ổn định với Yttria (Y-TZP) mà người ta đã cố gắng ứng dụng loại vật liệu này thay thế cho kim loại trong nha khoa. Ziconia được xem là vô hại với cơ thể và giải phóng ion tối thiểu so với implant kim loại. Zirconia đa tinh thể dạng tứ giác cho thấy những ưu điểm vượt trội nhờ độ đàn hồi và độ bền uốn cao. Là loại vật liệu rất phù hợp cho Implant nha khoa, có màu trắng, độ nhạy cảm và mảng bám thấp, độ tinh xảo cao về chất lượng và thẩm mỹ cũng như thỏa mãn các đòi hỏi khác của phục hình nha khoa.

Sự tiêu xương về phía chóp và tụt nướu liên quan đến Implant Titanium thường dẫn đến hở một phần Implant, dẫn đến nhiễm đen mô nướu bên trên nó. Việc sử dụng Implant Zirconia có thể tránh được những biến chứng nói trên và đáp ứng được đòi hỏi của bệnh nhân về Implant không kim loại. Vật liệu này cũng có độ bền cao, đề kháng với nứt gãy tốt,và tương thích về mặt sinh học.

KHI NÀO BỆNH NHÂN NÊN CẮM IMPLANT?

Liệu pháp cắm Implant là giải pháp không cần mài hay đụng chạm đến răng thật của bạn. Phục hình thay thế những cái răng đã mất, như là răng mọc lên từ dưới nướu, cho bạn cảm giác ăn nhai như răng thật 100%.

Các trường hợp nên phục hình Implant như: Mất nhiều răng, hoặc mất toàn bộ răng trên cả 2 hàm. Bệnh nhân mất răng đơn lẻ nhưng không muốn phục hình lại bằng phương pháp bắt cầu răng hay hàm tháo lắp. Các trường hợp cụ thể trên thông thường sẽ đước các bác sĩ tư vấn cắm trụ Implant để phục hình lại răng đã mất, và cũng tùy thuộc vào túi tiền của bệnh nhân mà số trụ Implant cắm có thể nhiều hoặc ít.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG THỂ CẮM IMPLANT?

Trẻ em đưới 17 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi này đang trong thời kì phát triển về xương hàm nên việc cấy ghép răng Implant sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Vì thế hãy để răng phát triển và mọc tự nhiên. Độ tuổi này các bác sĩ khuyến cáo không nên cấy ghép Implant.

Phụ nữ trong thời kì mang thai

chăm sóc điều trị nha khoa cho phụ nữ mang thai4

Phụ nữ trong thời kì mang thai là trường hợp luôn cân nhắc trong mọi việc làm ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt là cấy ghép Implant sẽ sử dụng tia X – quang, một số loại thuốc kháng viêm, đồng thời bệnh nha chu thời kỳ này cũng tăng cao nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả cấy ghép. Vì thế, các chị em nên đợi tới sau khi sinh xong rồi mới đi cấy ghép Implant.

Người mắc các bệnh mãn tính

trồng răng

Những người mắc các bệnh về tiểu đường, bệnh bạch cầu, cường cận giáp không nên cấy ghép Implant. Với những người mắc bệnh như thế có khả năng làm lành vết thương chậm và dễ nhiễm trùng. 

Còn các trường hợp bị mắc các bệnh tiền sử tim mạch, van tim nhân tạo, bệnh máu ác tính, suy thận, bị ung thư đã di căn…  cũng không nên cắm răng Implant. Bởi vì cắm răng Implant là một kỹ thuật khó, tác động trực tiếp đến cấu trúc của xương do đó bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý cũng như điều kiện sức khỏe tốt nhất.

Người nghiện thuốc lá nặng

Người nghiện thuốc lá nặng thường có tỉ lệ phẫu thuật thành công cắm răng Implant là rất thấp. Bởi vì thuốc lá ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương. Do đó, muốn thực hiện cắm Implant thì bệnh nhân phải bỏ thuốc lá trước và sau khi cắm Implant.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI CẮM IMPLANT NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Sau khi cắm Implant bệnh nhân cần đặc biệt chú ý giữ vệ sinh trong thời gian đầu để tránh vết thương hở bị lở loét gây nhiễm trùng, sau khi vết thương được cắt chỉ cũng cần đặc biệt chăm sóc vệ sinh răng miệng kĩ tránh tình trạng nha nhu đào thải Implant, ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, duy trì sức khỏe tốt giúp Implant tích hợp xương tốt hơn. Đẩy nhanh tiến độ phục hình răng từ 3 đến 6 tháng.

SAU KHI PHỤC HÌNH RĂNG TRÊN IMPLANT VỆ SINH RĂNG MIỆNG NHƯ THÊ NÀO?

trồng răng implant

Sau khi răng được phục hình hoàn tất bạn vẫn nên giũ thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày như răng thật, đến nha khoa thăm khám cạo vôi thường xuyên 6 tháng một lần để tránh các tình trạng vôi răng bám lâu ngày gây viêm nướu, viêm nha chu, làm tiêu xương vùng cắm Implant, từ đó làm lung lay trụ Implant và có thể bị đào thải ra ngoài nếu tình trạng viêm nha chu quá nặng.

IMPLANT CÓ TỒN TẠI VĨNH VIỄN TRÊN MIỆNG KHÔNG?

trồng răng implant

Implant được tích hợp bởi xương hàm trên miệng như răng thật, việc có tồn tại và sử dụng  được suốt đời hay không phụ thuộc vào quá trình ăn nhai chăm sóc răng miệng của mỗi người.

Cho đến thời điểm này những ca cắm Implant vẫn luôn cho thấy rằng mặc dù những chiếc răng răng thật của bệnh nhân đã rụng hết nhưng những chiếc răng implant vẫn còn rất vững chắc. Điều này chứng minh rằng răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

GIÁ THÀNH CỦA MỘT CA CẮM IMPLANT LÀ BAO NHIÊU?

Implant được sản xuất bởi nhiều hãng như: OSTEM, MIS, NOBEL BIOCARE, STAUMANN..vv. đến từ các nước khác nhau.

Giá của mỗi ca căm implant còn tùy vào sản phẩm implant mà bệnh nhận lựa chọn, quy mô phòng khám, chi phí phát sinh như: ghép xương, màng, nâng xoang…vv

Mức giác trung bình cho mỗi  trụ từ: 800$, 1000$, 1200$ cho đến 1400$..vv (chưa bao gồm phục hình răng sứ)

Bảo hành vĩnh viễn trên từng trụ implant.

THỜI GIAN THỰC HIỆN CẮM IMPLANT LÀ BAO LÂU?

trồng răng implant

Trước khi cắm implant bệnh nhận được chụp X-Quang, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe kĩ càng. Điều kiện và sức khỏe thuận lợi mới tiến hành cắm implant.

Thời gian cho mỗi khâu chuẩn bị là 30p, và thời gian cho mỗi ca cắm khoảng từ 30p hoặc có thể là vài tiếng, tùy vào số trụ implant bệnh nhân cắm, điều này sẽ được bác sĩ giải thích lúc tư vấn.

Còn thời gian chờ phục hình phải đợi đến khi trụ implant được tích hợp xương tốt từ 3 đến 6 tháng tùy vào cơ địa, chăm sóc của mỗi người. Có những trường hợp được ghi nhận xương tốt có thể phục hình tức thì được ngay.

CẮM IMPLANT CÓ GÂY BIẾN CHỨNG GÌ KHÔNG?

Implant Titanium và Implant Zirconia là 2 dòng Implant được cấu tạo từ các hợp chất vô hại đối với cơ thể con người, vì vậy khi các cơ quan trong cơ thể nhận thấy có bất kì phản ứng ngược nào không tích hợp đươc trụ implant, thì ngay lập tức cơ thể chúng ta sẽ tự động đào thải chúng ra khỏi miệng, và không gây ra bất kỳ biến chứng nào cả.

Hiện nay trên thế giới cũng chưa ghi nhận biến chứng nào từ việc cắm implant gây ra. Đến với nha khoa O.D.A khách hàng sẽ được các bác sĩ có tay nghề cao, lâu năm trong lĩnh vực cấy ghép implant trực tiếp thăm khám ,tư vấn và điều trị.

Khách hàng có thể yên tâm tin tưởng sử dụng dịch vụ tại nha khoa mà không cần phải lo lắng về chất lượng sẳn phẩm hay trình độ chuyên môn của phòng khám.

Thông tin cần giải đáp xin gửi trực tiếp về email nhakhoaoda@gmail.com hoặc gọi điện thoại trực tiếp số hotline của phòng khám. Xin chân thành cảm ơn!

LỊCH SỬ CỦA IMPLANT TRONG NHA KHOA Từ cấy răng Implant trong nha khoa được dùng và hiểu theo nghĩa là cấy ghép răng. Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của người cho, tặng. Nhìn...
028 6688 2666